Dịch VụKhông có phản hồi

Sống ích kỷ là lối sống chỉ quan tâm, suy nghĩ đến bản thân, chỉ vì lợi của riêng mình mà không quan tâm đến những người xung quanh. Người ích kỷ thường nghĩ rằng mình là trung tâm, chỉ biết vun vén cho bản thân mình, luôn muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho họ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác hại của lối sống ích kỷ, mời các bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây.

Đoạn văn nghị luận số 3

Ích kỷ là một lối sống đáng lên án. Sự ích kỷ làm triệt tiêu tình yêu thương, tâm hồn cằn khô, chỉ biết yêu bản thân mình mà không mảy may quan tâm đến người khác. Con người mải mê trong thế giới của riêng mình, đề cao lợi ích cá nhân, bỏ qua lợi ích cộng đồng. Kẻ ích kỷ luôn muốn chiếm đoạt của người khác làm của riêng mình, thấy người khác thành công thì ghen ghét, đố kị. Trước những khổ đau, bất công, kẻ ích kỷ không rung động, không xót xa; đồng thời, họ cũng không coi trọng tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình thương yêu đồng loại, sự sẻ chia của người khác. Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của một bộ phận con người thì sẽ dẫn đến sự tha hóa về nhân cách. Khi đó tâm hồn của kẻ ái kỷ sẽ khô héo, tàn lụi, bị mọi người xa lánh, ghẻ lạnh. Khi lối sống ích kỉ trở nên phổ biến trong đời sống thì những giá trị đạo đức truyền thống sẽ trở nên xa lạ, lạc lõng. Nguy hiểm hơn, khi chủ nghĩa cá nhân lên ngôi thì sớm hay muộn cũng sẽ tạo ra một xã hội không có tình người. Bởi vậy hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta hãy đấu tranh loại bỏ lối sống này ra khỏi bản thân và xã hội.

Đoạn văn nghị luận số 4

Ai ai cũng xác định cho một lối sống phù hợp với bản thân nhưng liệu lối sống ấy có tích cực? Hay lối sống ấy chỉ mang đến tai tiếng cho xã hội? Nhắc đến lối sống mang tính tiêu cực, hẳn chúng ta không thể không nhắc đến thói sống ích kỷ của một số người trong xã hội hiện nay. Vậy ích kỷ là gì? Đó là chỉ biết nghĩ đến bản thân mà biết không biết nghĩ cho người khác. Người hay ích kỉ là người sống nhỏ nhen hay so đo tính toán. Chính bởi vậy mà chẳng mấy ai thích lại gần họ. Tiêu biểu cho lối sống này là người anh trong câu chuyện “Bức tranh của em gái tôi” của tác giả Tạ Duy Anh. Là người anh chứa đựng lòng dạ hẹp hòi, hay ghen tức và tị nạnh với em. Ích kỉ là lối sống không được mọi người thích thậm chí là có phần ghét bỏ. Hơn thế nữa, ích kỷ sẽ khiến bạn bị người khác xa lánh, chẳng ai muốn kết bạn. Bạn sẽ bị bỏ rơi lúc nào không hay. Chúng ta không nên ích kỉ bởi nó sẽ khiến người khác đánh giá không hay về bản thân bạn. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ biết nghĩ cho mình mà còn phải biết nghĩ đến người khác. Mỗi người hãy rộng lượng, biết san sẻ với nhau những điều tốt đẹp!

Đoạn văn nghị luận số 7

Ích kỷ là một lối sống đáng trách. Ích kỷ hủy hoại tình yêu, tâm hồn khô khan chỉ biết yêu bản thân mà không mảy may quan tâm đến người khác. Con người mải mê với thế giới của mình, họ tìm kiếm lợi ích cá nhân mà bỏ qua lợi ích của cộng đồng. Người ích kỷ luôn muốn lợi dụng người khác để làm việc riêng, khi thấy người khác thành công thì sinh lòng ghen ghét, đố kỵ. Trước đau khổ và bất công, con người ích kỷ không động lòng, không thương cảm. Đồng thời không ghi nhận tinh thần hy sinh vì cộng đồng, tình làng nghĩa xóm, tinh thần sẻ chia. Khi ích kỷ trở thành lối sống của một số người, nó sẽ dẫn đến sự tha hóa nhân cách. Rồi tâm hồn người tự ái sẽ khô héo, héo mòn, bị mọi người xa lánh và gạt ra ngoài lề xã hội. Khi lối sống ích kỷ trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, các giá trị đạo đức truyền thống sẽ trở nên xa lạ và lạc lõng. Nguy hiểm hơn nữa là khi chủ nghĩa cá nhân lên ngôi thì sớm muộn gì cũng tạo ra một xã hội không có tình người. Vì vậy, hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta phải đấu tranh để giải phóng bản thân và xã hội khỏi lối sống này.

Đoạn văn nghị luận số 6

Cuộc sống vốn dĩ nhiều sầu muộn, dẫu biết rằng cuộc đời không phải là mảnh đất thần kỳ được cai trị bởi lòng tốt và sự tha thứ. Nhưng sự sa đọa về đạo đức và bầu trời trong xanh của cuộc sống dần trở nên xám xịt, hỗn độn và vấy bẩn, điều này góp phần rất lớn vào lòng ích kỷ và lòng tham của con người. Mọi người luôn cô đơn và không được quan tâm, nhưng họ khóc vì họ không quan tâm đến người khác. Tạo nên một xã hội ích kỷ, ích kỷ, ích kỷ, bất nhân. Những quan chức cấp cao được cho là luôn làm vì nhân dân và yêu thương họ, nhưng họ lại là những kẻ chỉ nuôi những “con sò” lớn lên khi bức màn sự thật bị phanh phui và lòng ích kỷ, tham lam liên tục làm tha hóa con người. Đôi khi họ chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân và sống bằng cách chà đạp lên tình yêu, sự quan tâm và lợi ích của người khác. Nỗi khổ đau đớn nhất của cả nhân loại là loài người đang dần xa cách và chà đạp lên nhau để có được điều mình muốn. Sự ích kỷ ngày càng trở thành một lối sống tiêu cực, thúc đẩy sự hận thù và ghen tị khi ai đó được lợi từ nó nhiều hơn bạn. Người ta sẵn sàng từ bỏ mọi tình bạn yêu thương, mọi mối quan hệ để đổi lấy những đồng tiền kiếm được chẳng đáng là bao. Nhưng ở đời có một sự ích kỷ được mọi người cho là ích kỷ của tình yêu. Tình yêu là tình cảm giữa hai người với nhau và ban đầu không dành cho người thứ ba nên khi có chuyện không tự nhiên xảy ra, con người sinh ra tính ích kỷ và tính chiếm hữu vốn có trong bản chất con người… Hơn nữa, chúng ta phải lên án mạnh mẽ những kẻ sống buông thả như thanh niên thấy bà già sa ngã mà không giúp đỡ dù chỉ một giây. Thầy phạt thật nặng “hay kẻ chỉ biết đến bản thân, không bao giờ nhường nhịn người khác. Chúng ta phải chọn cho mình một liều thuốc hữu hiệu cho căn bệnh thế kỷ để cuộc đời tươi đẹp.

Đoạn văn nghị luận số 10

Ích kỷ là một lối sống tiêu cực mà bất cứ ai cũng dễ dàng mắc phải. “Bệnh chủ quan, bệnh ích kỷ, bệnh hẹp hòi, v.v., mỗi chứng bệnh là một kẻ địch. Mỗi kẻ địch bên trong là một bạn đồng minh của kẻ địch bên ngoài. Địch bên ngoài không đáng sợ. Địch bên trong đáng sợ hơn, vì nó phá hoại từ trong phá ra. Vì vậy, ta phải ra sức đề phòng những kẻ địch đó, phải chữa hết những chứng bệnh đó” (Hồ Chí Minh). Ích kỷ khiến con người trở nên xấu xa, hẹp hòi. Họ không còn biết vui cho niềm vui của người khác, buồn cho nỗi buồn của người khác, luôn mong muốn mình được hơn người khác. Và rồi họ sẽ tự cô lập bản thân mình với phần còn lại từng ngày để rồi chính họ sẽ trở thành những người cô đơn, bị bạn bè xa lánh. Sự ích kỷ cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô cảm, bởi khi quá đề cao lợi ích, ham muốn của bản thân cũng là lúc con người thờ ơ, lãnh đạm với cuộc sống của những người xung quanh. Trong một xã hội có quá nhiều người ích kỷ thì thật là nguy hại. Ai cũng chăm chăm cho lợi lộc của bản thân sẽ khiến hoạt động nhóm mất hiệu quả, xã hội không còn sự hòa nhập và không thể phát triển. Chẳng phải chính bởi sự ích kỷ, bởi lòng tham vô đáy của một số người mà họ có thể tham ô hàng chục tỉ đồng từ ngân sách nhà nước, chà đạp lên cuộc sống của người dân để hưởng lợi cho mình? Bởi xã hội còn những con người như thế, nên đời sống của nhân dân vẫn cứ khó khăn, mà chúng ta mãi không thể vươn lên sánh vai với bạn bè quốc tế… Ngay từ lúc này, hãy dành thời gian quan sát và để tâm đến những người xung quanh, biết gỡ bỏ cái tôi của mình khi cần thiết, biết đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết, hãy giao lưu hòa nhập với bạn bè, sẵn sàng tham gia các hoạt động đoàn thể để phá vỡ lớp băng bao phủ quanh mỗi người, không ngừng èn luyện bản thân bằng cách giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình. Hạn chế và dẹp bỏ sự ích kỷ không phải điều đơn giản, nhưng đó là một quá trình xứng đáng! Thật đáng xấu hổ thay cho những con người vị kỷ, hám danh hám lợi mà bỏ quên, dẫm đạp lên quyền lợi của người khác. Đó là những con người đáng phê phán, làm chậm sự phát triển chung của toàn xã hội.

Đoạn văn nghị luận số 2

Dẫu biết cuộc sống không phải một xứ sở diệu kỳ nơi sự tốt bụng và vị tha lên ngôi, vốn dĩ cuộc sống toàn một màu u ám. Nhưng cuộc sống với sự xuống cấp của đạo đức, bầu trời trong xanh chuyển dần thành màu xám đục, hỗn loạn và đầy vết bẩn một phần đóng góp không nhỏ chính vì sự ích kỉ và lòng tham của con người. Con người luôn kêu gào họ cô độc, họ không được quan tâm để ý nhưng chính họ lại chẳng hề mảy may đến người khác. Ích kỉ, ích kỉ và ích kỉ, nó tạo nên một xã hội toàn sự tư lợi và bất nhân. Bạn có biết về những quan chức cấp cao, họ luôn nói vì dân thương dân mà làm tất cả nhưng khi vén bức màn sự thật, tất cả chỉ là những kẻ đó đang nuôi “Hàu bao” ngày một lớn, sự ích kỉ và lòng tham xui khiến những con người không ngừng biến chất tha hóa. Có đôi lúc họ sống chỉ biết chăm chăm lợi ích của bản thân mà chà đạp lên tình thương, sự quan tâm và lợi ích của người khác. Cái đau đớn xót xa nhất của toàn nhân loại là loài người đa dần tách ra, trà đạp lẫn nhau để đạt được những thứ mình muốn. Ích kỉ dần trở thành một lối sống tiêu cực nên nó sẽ sinh ra sự thù hận và ghen ghét đố kị nếu ai đó có được nhiều lợi ích hơn mình. Người ta sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ tình bạn tình yêu, tất cả những mối quan hệ mình có để đánh đổi một thứ lợi ích tầm thường không đáng. Nhưng có một sự ích kỉ trong cuộc sống được người ta thừa nhận đó chính là sự ích kỉ trong tình yêu. Tình yêu là thứ tình cảm giữa hai người, vốn dĩ không dành cho người thứ ba, chính vì vậy khi xuất hiện một điều trái lẽ tự nhiên, người ta sinh ra sự ích kỉ, sự sở hữu vốn có trong bản tính con người. Bên cạnh đó, chúng ta nên lên án mạnh mẽ những kẻ sống thờ ơ vô cảm như một anh thanh niên nhìn thấy một cụ già bị ngã nhưng không chịu dừng lại dù chỉ một phút để đỡ bà cụ dậy vì một lí do đơn giản: “Không thể đến lớp trễ, sẽ bị cô giáo phạt nặng mất”. Hay những kẻ chỉ biết đến bản thân, không bao giờ nhường nhịn vì người khác. Ta nên chọn một loại thuốc hữu hiệu cho căn bệnh thế kỉ ấy để cuộc sống trở nên tươi đẹp.

Đoạn văn nghị luận số 1

Mỗi con người khi sinh ra đều là những cá thể khác biệt, có những nét tính cách khác nhau. Nhưng sống trong một xã hội ngày càng đề cao tính cộng đồng, mỗi người không nên có tính ích kỉ. Ích kỉ là chỉ sống cho bản thân mình, lo cho bản thân mà mặc kệ, không quan tâm đến người khác. Những người ích kỉ lúc nào cũng đặt quyền lợi của bản thân lên quyền lợi của mọi người, của tập thể. Họ sống trong tư thế không chịu mở lòng, luôn ngại khó, ngại khổ mà đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, chỉ thích hưởng quyền lợi mà không thích làm việc. Ví dụ như trong lớp học, khi có bạn đến hỏi cách giải một bài toán khó mà mình đã giải ra, vì sợ bạn cũng làm ra rồi giỏi hơn mình nên né tránh, nói dối rằng chưa làm ra rồi lảng sang việc khác. Hay khi cả lớp đi uống nước sau những buổi lao động ở trường, trong lúc bạn bè nói chuyện vui vẻ thì bạn nhíu mày nhăn mặt tính toán: “Mình thì làm mệt phờ người còn nó chỉ làm một chút mà cũng được ngồi uống nước như mình.” Chẳng phải Bác Hồ đã từng nói: “Lao động là vinh quang” sao? Nhưng lúc đó bạn có nghĩ được như vậy không? Chắc chắn là không đâu khi mà sự ích kỉ đang quấn lấy trí óc bạn, khiến cho bạn càng thêm mệt mỏi. Ích kỉ là một lối sống tiêu cực, không chỉ bào mòn bản chất của chính mình mà còn ảnh hưởng đến xã hội.

Đoạn văn nghị luận số 9

Mọi người đều quyết định một lối sống phù hợp với mình, nhưng liệu lối sống đó có phải là một lối sống tốt? Hay lối sống đó sẽ chỉ mang lại tai tiếng cho xã hội? Nói đến lối sống tiêu cực, chúng ta không thể không nhắc đến lối sống ích kỷ của một số người trong xã hội hiện đại. Vậy ích kỷ là gì? Biết rằng bạn chỉ nghĩ về mình chứ không nghĩ về người khác. Người ích kỷ là người đơn giản hay tính toán. Đó là lý do tại sao không ai thích ở xung quanh họ. Tiêu biểu cho lối sống này là người anh trong “Những bức ảnh của chị tôi” của nhà văn Tạ Duy Anh. Ghen tị và đố kỵ, như một người anh em hẹp hòi. Ích kỷ là lối sống không phải ai cũng thích. Ngoài ra, tính ích kỷ sẽ khiến bạn xa lánh người khác và không ai muốn kết bạn. Bạn sẽ sớm bị bỏ rơi. Chúng ta không nên ích kỷ vì người khác sẽ đánh giá bạn một cách tiêu cực. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ phải nghĩ về mình, mà còn phải nghĩ đến người khác. Mọi người hãy rộng lượng và biết chia sẻ những điều tốt đẹp với nhau!

Đoạn văn nghị luận số 5

Viên thuốc độc duy nhất bóp chết tâm hồn con người bởi vị đắng và vị của sự khắc nghiệt có lẽ là ích kỉ. Nó sinh ra từ chính sự đố kị, ghen ghét, không gian chật hẹp trong trái tim bạn khi ở trong một tập thể, cộng đồng. Ích kỉ thể hiện ở nhiều mặt, có thể là không thích san sẻ vì sợ bản thân thiệt thòi hơn, là nhỏ nhen trước sự hối lỗi của người khác. Song thử hỏi trong cuộc sống này ai hạnh phúc hơn ai, ai thành công hơn ai? Biết chia sẻ với mọi người có nghĩa là bạn đang ghép cho trái tim mình những tế bào nhân ái mạnh khỏe, còn ích kỉ giữ khư khư dẫu những gì nhỏ nhặt nhất cũng đủ làm già nua gốc rễ tâm hồn. Bởi bạn đang tự tách mình khỏi mối quan hệ với mọi người, cộng đồng, khỏi tình cảm ấm áp của nhân loại. Chưa đủ, ích kỉ chính là con virus đẩy lùi sự phát triển văn minh con người, rõ nhất là hệ lụy của nó – căn bệnh vô cảm.Chỉ vì chỉ ích kỉ, xem trọng bản thân mà không quan tâm đến người khác mà không ít những vụ vợ chồng, anh em,.. sát hại nhau vì một câu nói, hành động không vừa mắt, hay vì của cải cha mẹ chia không vừa ý. Chúng ta cần lên án những kẻ vị kỉ cá nhân nghiêm trọng kia, giúp đỡ những ai còn đang mềm yếu trước virus ích kỉ và ca ngợi, trân trọng lòng tốt của mọi người.Cuộc sống nồng nàn hương vị hạnh phúc khi ta đối mặt với tinh xấu – ích kỉ, đương nhiên sẽ ngập tràn oán hờn nếu lựa chọn xuôi theo nó.

Đoạn văn nghị luận số 8

Ích kỷ có lẽ là liều thuốc độc duy nhất bóp nghẹt tâm hồn con người với vị chua chát đắng cay của nó. Nó nảy sinh từ lòng đố kỵ, ghen tị và không gian chật hẹp của trái tim bạn khi bạn ở trong một nhóm hoặc cộng đồng. Tính ích kỷ thể hiện ở nhiều mặt, chẳng hạn như ngại chia sẻ vì sợ bị thiệt thòi, hoặc tỏ ra xấu tính trước sự hối hận của người khác. Nhưng hãy tự hỏi bản thân xem ai là người hạnh phúc nhất trên cuộc đời này, ai là người thành công nhất…? Biết chia sẻ đồng nghĩa với việc cấy ghép những tế bào lành mạnh và nhân ái vào trái tim bạn và nỗi ám ảnh ích kỷ về những điều nhỏ nhặt nhất sẽ ăn sâu vào gốc rễ tâm hồn bạn. Bởi vì bạn đang tự tách mình ra khỏi các mối quan hệ với mọi người, với cộng đồng của bạn, khỏi tình cảm ấm áp của con người. Sự ích kỷ không đủ chính là thứ virus kìm hãm sự phát triển của nền văn minh nhân loại và hậu quả rõ ràng nhất là căn bệnh vô cảm… giết nhau bằng những câu nói hoặc hành động khó chịu, hoặc bằng lòng với sự giàu có của cha mẹ. Chúng ta phải lên án nghiêm trọng những người ích kỷ, giúp đỡ những người còn yếu đuối khi đối mặt với virus ích kỷ, và ca ngợi và đánh giá cao lòng tốt của tất cả mọi người. Cuộc sống tràn đầy hạnh phúc khi chúng ta trải qua nó. Đầy tức giận nếu bạn chọn theo anh ta.

Hãy Là Người Trả Lời Câu Hỏi Đầu Tiên

Thêm Bình Luận