Dịch VụKhông có phản hồi

Tổng cộng Giáo hội đã công nhận hơn 10.000 vị Thánh. Sau đây, Toplist sẽ tập hợp danh sách ngắn gọn hơn về các vị Thánh nổi tiếng mà mọi người Công giáo nên biết để giới thiệu về chủ đề này.

Thánh Joseph nổi tiếng trong Truyền thống Công giáo với tư cách là chồng của Đức Trinh Nữ Maria và là cha trần thế của Chúa Jesus Kito – con Đức Chúa Trời. Ông đã thể hiện sự tận tụy, yêu thương, khiêm nhường và tin tưởng đặc biệt vào Thiên Chúa. Từ lúc Ngài truyền cho ông lấy Đức Maria làm vợ cho đến khi ông nuôi dạy Chúa Jesus lớn lên.

Trong kinh Thánh, chúng ta từng thấy Chúa Jesus được gọi là “con bác thợ mộc” khi trở về quê hương. Và mặc dù nhiều người thân của Ngài đã được liệt kê trong đoạn này, nhưng Thánh Joseph không thấy được nhắc đến. Điều này khiến nhiều người tin rằng ông đã qua đời trước khi Chúa Jesus bắt đầu sứ vụ công khai. Chắc hẳn, ông đã mất trong sự có mặt của Đức Maria và con nuôi của mình là Chúa Jesus. Vì vậy, đây thực sự là cái chết thánh thiện cũng như hạnh phúc nhất.

Biệt danh “thợ mộc” thường được gọi của Thánh Joseph cũng tiết lộ rất nhiều điều về con người của ông trong suốt cuộc đời. Ông lao động chăm chỉ, dùng đôi tay của mình để tạo hình đồ gỗ, nỗ lực làm việc lo cho gia đình. Chính vì thế, Thánh Joseph được tôn kính như là vị Thánh bảo trợ của những người cha, người lao động. Những người Công giáo này thường tìm đến ông cầu nguyện để được soi dẫn trong cuộc sống, công việc, cùng niềm tin trông cậy vào Thiên Chúa.

Trước khi có những tiến bộ hiện đại như ngày nay, du lịch là một việc khó khăn, gần như là sự thám hiểm. Người ta phải thực hiện hầu hết các chuyến đi bằng cách đi bộ và đi theo nhóm, khiến cho những chuyến đi được coi là khá dễ dàng của hiện tại, lại trở thành một chuyện đầy khó khăn lúc ấy. Câu chuyện về Thánh Christopher đã bắt đầu trong thời gian này.

Christopher là một người đàn ông to lớn, khỏe mạnh đến từ phía Đông – Địa Trung Hải. Khi tìm kiếm chủ nhân quyền lực nhất để phục tùng, ông đã chọn quỷ Satan và bắt đầu cuộc sống tệ nạn, trộm cắp. Ông thường săn lùng những khách du lịch, cho đến một ngày, khi đang cố gắng trộm đồ của một người đàn ông đang làm dấu thánh giá, Christopher thấy được rằng người đàn ông này kính sợ Thiên Chúa hơn Satan. Và sau đó ông đã chọn từ bỏ cuộc sống trộm cướp để phụng sự Chúa bằng cách giúp những người du khách qua sông gần nhà mình.

Một ngày nọ, ông giúp một cậu bé qua sông, nhưng cân nặng của cậu ta ngày càng tăng lên, cho đến khi ông cảm thấy không có gánh nặng nào trên thế giới có thể nặng hơn. Lúc đang qua, ông bổng nhận ra rằng người mình đang bế chính là Chúa Jesus Hài Đồng.

Người Công giáo thường đeo những chiếc vòng cổ có hình Thánh Christopher trong các chuyến đi để được ông bảo vệ, cũng như phù trợ.

Những chuyến thám hiểm có thể tạo ra một số lo lắng, nhưng khi tưởng nhớ đến Thánh Christopher và suy ngẫm về sự bảo vệ của Chúa, giúp cho tâm trí họ trở nên an tâm hơn. Đó cũng là một phần để Thánh Christopher trở thành một trong những vị Thánh Công giáo nổi tiếng.

Thánh Peter (trước đó ông tên Simon) là một trong 12 môn đệ của Chúa Jesus và cũng là một trong những vị Thánh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Công giáo.

Peter và anh trai của ông – Thánh Andrew là những môn đồ đầu tiên mà Thiên Chúa kêu gọi. Ông xuất thân từ một ngư dân bình thường, không thể đoán được cuộc đời mình sẽ thay đổi mạnh mẽ thế nào khi nói lời đồng ý với sự kêu gọi của Chúa Jesus. Ông đã theo Ngài trong suốt sứ vụ của mình trên trái đất, chứng kiến những dấu hiệu, phép lạ cũng như điều kỳ diệu đáng kinh ngạc của Chúa. Tuy nhiên, Peter từng chối bỏ Ngài vì sợ bị bắt bớ. Nhưng quan trọng nhất, dù đã vấp ngã, ông vẫn lấy lại được dũng khí và sự chính trực. Ông nghe theo các lời dạy của Chúa Jesus và lãnh đạo Giáo hội rất tốt sau khi Ngài thăng thiên.

Kinh thánh nói rằng Thiên Chúa tách Peter ra khỏi các môn đồ khác, vì thời điểm này Ngài đã thiết lập ông làm Giáo Hoàng đầu tiên của Giáo hội Công giáo. Và Thánh Peter cũng là vị Thánh bảo trợ của những người làm lưới, đóng tàu, đánh cá; Do nghề của ông chính là một ngư dân trước khi theo Chúa Jesus.

Thánh Thomas Aquinas là một trong những cá nhân có trí tuệ thiên phú nhất trong danh sách các vị Thánh. Lịch sử ghi nhớ tên ông vì những bài viết hay, đẹp đẽ, cũng như đời sống nhân đức mẫu mực mà người Công giáo trên khắp thế giới noi theo và học hỏi ở ông.

Thánh Thomas Aquinas sinh ra trong một gia đình giàu có ở Ý, nhưng ông đã chọn sống đời khiết tịnh, vâng lời và khó nghèo. Ông luôn cảm thấy Chúa đang kêu gọi mình đi theo dấu chân của Ngài.

Thomas là một tu sĩ dòng Dominic, người đã dạy các chân lý Công giáo cho mọi người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Sau đó, ông được tuyên bố là tiến sĩ Hội Thánh. Danh hiệu này được trao vì nhiều tác phẩm của ông vẫn tiếp tục làm phong phú cũng như thách thức các nhà thần học cũng như triết gia cho đến ngày nay.

Thánh Thomas Aquinas luôn là tấm gương và nguồn cảm hứng cho những người tìm thấy niềm vui trong việc học tập suốt đời, cùng những người tham gia vào giáo dục chính quy.

Một số người Công giáo gọi Thánh Anthony thành Padua là “Người làm việc kỳ diệu” vì có nhiều phép lạ đã xảy ra nhờ sự can thiệp của ông.

Thánh Anthony sống ở Bồ Đào Nha trong thế kỷ 12, 13 và bắt đầu hành trình nên Thánh bằng cách gia nhập Dòng Augustine. Sau đó ông rời đi để gia nhập Dòng Phanxico mới thành lập, với hy vọng có thể trở thành một người tử đạo vì Chúa Kito.

Anthony là một nhà thuyết giáo tài năng, ông đi khắp thế giới để dạy mọi người về đức tin Công giáo. Thiên Chúa đã ban cho ông khả năng bảo vệ Giáo hội khỏi những kẻ dị giáo, điều này khiến Anthony có biệt danh là “Chiếc búa của những kẻ dị giáo”. Khi ở sống ở Padua-Ý, ông đã dành phần lớn thời gian để thuyết giảng. Ở nơi đây, Anthony được nhiều người yêu mến, kính trọng vì sự khiêm tốn, hòa nhã của mình.

Tất cả những phép lạ cũng như bài giảng của ông đều nhằm mục đích chinh phục những linh hồn hư mất về với Thiên Chúa. Vì lý do này, ông được tôn kính như vị Thánh bảo trợ cho những thứ bị hư mất, cũng như là nguồn động viên cho những phụ nữ chưa chồng, người đói nghèo, các bà mẹ đang mang thai và người hiếm muộn.

Có lẽ vị Thánh Công giáo nổi tiếng nhất chính là Đức Maria – người đã được Thiên Chúa ban phước để cưu mang và hạ sinh con của Ngài – là Chúa Jesus Kito. Bà là người duy nhất (ngoài Chúa Jesus) được sinh ra mà không mắc Tội Nguyên Tổ, và bà đã không phạm phải tội lỗi trong suốt cuộc đời mình.

Chính nhờ sự vâng lời trung thành của Đức Maria mà con Thiên Chúa đã có thể bước vào thế giới, thay đổi dòng lịch sử mãi mãi. Trong kinh Thánh, Thiên sứ Gabriel gọi bà là “người được ơn”, nói với bà rằng Thiên Chúa ở cùng bà. Thật là một phước lành khi được là Maria vào lúc đó, biết được bổn phận lạ thường mà Đức Chúa Trời đã chọn bà để hoàn thành. Đức Maria và Chúa Jesus đã trải qua nhiều khoảnh khắc trong cuộc sống, chia sẻ niềm vui được là một gia đình.

Khi hấp hối trên thập tự giá, Chúa Jesus đã bày tỏ tình yêu thương của mình dành cho mẹ Ngài là Đức Maria. Ngài bảo với Thánh John – môn đệ yêu mến rằng hãy chăm sóc cho mẹ Ngài sau khi Ngài qua đời.Kinh thánh cũng từng nói đến việc Thánh John đã chăm sóc Đức Maria tại nhà riêng của mình từ đó về sau.

Ngày nay, người Công giáo vẫn luôn tiếp tục dành cho Đức Maria sự tôn vinh cao nhất và tìm kiếm những phước lành của bà trong nhiều khoảnh khắc của cuộc đời.

Tổng lãnh thiên thần Michael là một trong ba thiên thần được Giáo hội gọi đích danh, bao gồm Gabriel và Raphael. Kinh Thánh nhiều lần đã đề cập, cho thấy ông là một nhân vật quan trọng trong các công việc trên trời cũng như dưới đất.

Lịch sử Công giáo cho rằng Michael là thiên thần đã chiến đấu với quỷ Satan. Đó là lý do vì sao người Công giáo luôn tôn vinh ông. Ngoài ra, ông được tôn kính bởi sức mạnh ấn tượng, cũng như sự cống hiến cho Đức Chúa Trời. Michael là thiên thần bảo trợ cho những người làm các công việc nguy hiểm như lực lượng cảnh sát và quân đội.

Hầu hết các bức họa nghệ thuật về Tổng lãnh thiên thần đều thể hiện khoảnh khắc chiến thắng của Michael trong trận chiến chống lại Satan. Ông thực sự chính là vị Thánh mà người Công giáo phải kính ngưỡng, vì luôn đặt ý muốn của Đức Chúa Trời lên trên tất cả, đồng thời là sự thể hiện quyết tâm trung thành, quyết liệt để chiến thắng cái ác. Khi người Công giáo tìm kiếm sự bảo vệ trong cuộc sống, nhiều người sẽ cầu nguyện với Thánh Michael.

Thánh Joan thành Arc là một thiếu niên người Pháp – người có công trong một số chiến thắng ở đất nước của chính bà trong chiến tranh trăm năm.

Cuộc hành trình bắt đầu khi bà nhận được thị kiến từ Thánh Catherine thành Alexandria, Thánh Margaret và Thánh Thiên Thần Michael. Sau khi nhận được các linh ảnh này, Thánh Joan thành Arc đã tiếp cận Vua Charles VII với ý tưởng rằng bà sẽ lãnh đạo Quân đội Pháp tham chiến với người Anh. Mặc dù đã chứng tỏ lòng trung thành với đất nước cùng niềm tin vào Thiên Chúa trên chiến trường, nhưng tầm nhìn cũng như sự táo bạo của Thánh Joan vẫn gây tranh cãi. Mọi người bắt đầu tin rằng bà là một phù thủy, và đã bị đưa ra xét xử bởi một tòa án giáo sĩ Anh. Họ kết án thiêu sống bà.

Dù bị cám dỗ từ bỏ đức tin để được tha mạng, Thánh Joan thành Arc vẫn luôn kiên định. Bà đã phải đối mặt với sự tử vì đạo một cách anh dũng như khi đối mặt với chiến trường vì đất nước của mình và hy sinh khi mới 19 tuổi. Bà chính là vị Thánh bảo trợ của nước Pháp, tất cả mọi người đều ngưỡng mộ lòng dũng cảm của bà.

Hãy Là Người Trả Lời Câu Hỏi Đầu Tiên

Thêm Bình Luận