Dịch VụKhông có phản hồi

Khi đọc bất kì một đề văn nào, các em cần lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ mong muốn của đề. Ý nghĩa việc “Sống thẳng mình” của con người trong cuộc sống hôm nay là một chủ đề rất phổ biến, rất hay gặp trong các kì thi THPT, để làm tốt các em có thể tham khảo những bài văn mẫu dưới đây:

Sống thẳng mình có một cách hiểu khác chính là sống là chính mình. Giống như những con sóng li ti trên dòng sông hiền diệu, không thể so sánh với những đợt sóng mạnh mẽ vùng vẫy giữa biển khơi mênh mông; là một con quạ xấu xí nó không có quyền cho phép mình nghĩ đến một ngày nào đó sẽ xinh đẹp như công. Không cần thứ gì đó quá xa vời, bạn chỉ cần là bạn, sống tốt với những gì bạn đang có và sẽ có, hãy là chính mình không là ai khác. Hãy sống là chính mình, chân thành, thật thà, sẵn sàng giúp đỡ khi người khác khó khăn thì bạn sẽ trở thành một bông hoa đẹp nhất rừng hoa đời người.Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, cũng suôn sẻ, sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, bất lực, bạn khát khao được sống hết mình, khát khao đem đến sự công bằng nhưng bạn biết đấy “Cuộc sống vốn không công bằng hãy tập quen với điều đó”. Bạn thất vọng khi công sức mình bỏ ra lại bị người khác cướp đi, những người bạn yêu thương bỗng quay lưng với bạn- những người mà bạn có thể quay lưng với cả thế giới để đi cùng họ mà giờ lại…, những tình cảm của bạn dành cho người khác quá nhiều nhưng với họ bạn vô nghĩa. Cuộc sống lúc nào cũng tồn tại song song hai mảng sáng tối, bạn nghe được âm thanh của cuộc sống, nghe tiếng chim hót mỗi sáng, bông hoa ngoài người hôm nay nở thật đẹp, hay lũ trẻ đầu ngõ vui chơi, những nụ cười hồn nhiên luôn nở trên những gương mặt non nớt chưa từng biết đến mùi đời, giúp tôi thấy được trong cuộc sống bộn bề này vẫn còn giá trị và ý nghĩa. Hãy trân trọng những gì mình đang và sẽ có, sống hết mình, nghe theo những suy nghĩ của mình, nổ lực vì công việc sẽ có một ngày bạn thành công. Ta còn trẻ, còn sức khỏe, có tuổi trẻ thì hãy tận hưởng, sống như những đứa trẻ hồn nhiên nhất, chân thành nhất, đúng với chính mình. Sống đúng với chính mình là mùa xuân tràn đầy nhựa sống, là mùa hạ tươi vui, sảng khoái, là mùa thu mát mẻ, trong xanh, là mùa đông thuần khiết, trầm lắng. Là chính mình đừng phù hoa khoát lên mình chiếc xiêm y giả dối. Hãy sống với chính mình, đừng đào bới sự cô đơn trong tâm hồn đã chết, đừng tô điểm thêm gì cho tượng gỗ vô hồn, đừng theo đuổi cái giả dối thiếu chân thực, đừng hùa theo trào lưu phù phiếm xã hội.

“Sống thẳng mình” không phải cụm từ lóng nhưng là cụm từ mà chúng ta thường liên tưởng tới cái cây, ngay thẳng vươn cao. Sống thẳng mình chính là phải biết đối diện với sự thật, sống theo sự thật, không gian dối, lừa gạt. Việc sống thẳng mình tạo cho con người có bản lĩnh vững vàng, không bị dao động, lung lay ý chí, không cúi đầu trước bạo lực, bất công, không bị cám dỗ bởi tiền tài, địa vị, danh lợi. Đây có thể nói là một phẩm chất tốt đẹp của con người bởi người sống thẳng mình sẽ đem lại uy tín của bản thân trước tập thể , tạo được niềm tin với mọi người; được mọi người yêu mến và nể phục. Còn đối với bản thân, sống thẳng mình làm cho tâm hồn cảm thấy bình an, thanh thản, nhẹ nhàng. Bởi nhiều trải nghiệm của những người sống chưa mẫu mực, họ cho rằng việc luồn cúi, việc sống trái với lương tâm, sẽ khiến con người cảm thấy không những hổ nhục mà còn cảm thấy bất an, lo lắng ngày đêm. Người có đức tính ngay thẳng sẽ góp phần làm cho xã hội phát triển, lành mạnh, đem lại công bằng bình đẳng giữa con người với nhau.Sống thẳng mình không có nghĩa là làm việc gì cũng nguyên tắc và cứng nhắc mà không có sự linh hoạt mềm dẻo trong học tập và công tác. Vậy nên, mỗi người, nhất là tuổi trẻ phải nhận thức được sống thẳng mình là lối sống đẹp, đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Mỗi người cần có hành động cụ thể: rèn cho mình tính sống thẳng mình, biết giữ gìn đạo đức, nhân cách, đấu tranh chống lại lối sống thực dụng, ích kỉ, vụ lợi, tham nhũng.

Cuộc sống biết bao điều chờ đón ta. Gian khó, thử thách và lòng người. Thử thách thì ta vượt qua chứ lòng người quả khó đoán. Tâm địa gian ác, mưu đồ lợi dụng người khác thế mà được ngụy tạo bởi một lớp ngoan hiền. Thật thâm hiểm, thế nhưng bạn à, biết là thế gian nó vậy, thì hãy đề phòng mà bảo vệ bản thân ta, chứ đừng có mà học theo. Cuộc đời bạn chỉ có sự dối lừa, sống bình an thì hãy thẳng mình. Thẳng ở đây, tức là thẳng thắng không vòng vo xu nịnh. Nó khó, nhưng hãy sống thẳng mình điều ấy sẽ tạo cho con người bạn một đức tính đẹp, và cả đời chẳng phải âu lo vì sợ bí mật lộ diện. Hãy tập sống thẳng từ lúc mới lập nghiệp, rồi đến lúc nào đó bước đến đỉnh vinh quang một cách ngạo nghễ, tự hào. Vị trí đó là của bạn, được kiến lập bởi bạn chứ không phải những mưu mẹo cướp đoạt từ người khác, nó vốn ko phải của bạn thì cũng chẳng tồn tại được lâu bền đâu. Khi mất đi, hối hận cũng không kịp vì thế hãy sống thực – sống thẳng để ko phải hối hận vì điều gì nhé!

Đời người thì lắm ngổn ngang, thăng trầm. Mỗi chúng ta là một cá thể và ta được chọn cho mình những lối sống riêng. Và đã bao giờ bạn nghĩ đến việc sống thẳng mình. Sống thẳng mình là như thế nào? Hiểu đơn giản là việc bạn được thẳng lưng, được hiên ngang mà nhìn cuộc đời này. Nhưng hiểu sâu xa hơn đó là trung thực, là không luồn cúi, là được khẳng định cái tôi bản lĩnh của bản thân. Việc sống thẳng mình liệu còn tồn tại trong xã hội của những toan tính này ư? Sống thẳng mình có thể làm cho bạn không được nhiều người mến yêu, không được nghe những lời nịnh nọt, không có nhiều mối quan hệ nhưng chắc chắn nó sẽ cho bạn sàng lọc thật nhiều điều. Gọi là sàng lọc vì nó giúp chúng ta biết đâu là bạn tốt thật sự, đâu là kẻ chỉ chơi bời, xấu xa, ích kỉ. Bạn và tôi, tất cả chúng ta trong đời sống này đều cần sống thẳng mình. Chỉ là cách sống thẳng mình của ta phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh, vào suy nghĩ, vào tính cách của ta. Nếu chỉ nghĩ thẳng mình để rồi bị ghét, để rồi chẳng giống ai tron xã hội thì bạn mãi chỉ là kẻ hạn hẹp, đời bạn cũng chỉ tầm tầm, nhàm nhàm rồi cũng thế qua. Những người bạn quanh ta, có người sẽ mắng ta, sống thẳng mình là ngu, là dốt trong xã hội này. Nhưng bạn biết không, xấu xa thì dễ lắm còn rèn luyện, gìn giữ một điều tốt đẹp thì lại thật khó. Hãy cứ nghĩ, cách bạn sống thẳng mình như sự gìn giữ chân tâm, sự lương thiện và điều tốt đẹp trong tim nhé!

Trong một cuộc sống luôn không ngừng phát triển thì còn người luôn có những sự ganh đua hoặc những mưu mẹo để khiến mình chiến thắng. Cuộc sống vốn là một cuộc chiến tàn sát lẫn nhau và là một cuộc đua không ngừng nghỉ. Tuy nó bao chứa nhiều khó khăn nhưng ta vẫn phải luôn sống thẳng và đi lên bằng chính sức của mình chứ không phải là đi lên bằng những trò lừa. Sống ngày thẳng đã trở thành một lối sống, một đức tính tốt đẹp của mỗi con người. Khi sống thẳng tà sẽ không biết sợ bị lộ bí mật, điều đó khiến ta tự tin hơn vào công việc, dẫn tới sự thành công. Sống thẳng còn giúp ta được mọi người tôn trọng và tin cậy. Đi lên bằng chính sức lực của mình cũng như sống thẳng sẽ khiến thành công của ta đạt được là vô cùng ý nghĩa và xứng đáng. Nếu không sống thẳng, con người ta sẽ luôn sống trong sự sợ hãi, chỉ sợ một ngày nào đó bí mật sẽ hé lộ. Chính những sự sợ hãi đó sẽ tạo nên sự thất bại trên con đường thành công của chúng ta. Qua đó, ta thấy sống thẳng là một lối sống rất quan trọng đối với mỗi người. Vì vậy hãy sống thật và đi lên con đường thành công với chính những sức lực của mình !

Hãy Là Người Trả Lời Câu Hỏi Đầu Tiên

Thêm Bình Luận