Blog TopKhông có phản hồi

Trên thế giới còn rất nhiều bí ẩn, kỳ lạ mà chúng ta chưa hề khám phá hết. Từ nền văn hóa cổ đại, hầu hết con người đã bước sang thời kỳ công nghệ hiện đại nhưng đâu đó trong những cánh rừng Amazon hay nhiều vùng đất khác trên thế giới vẫn có sự xuất hiện của những bộ tộc bí ẩn. Họ vẫn sống dựa vào rừng núi, sống chủ yếu bằng săn bắn, hái lượm và có những tập tục nguyên thủy hiện hữu trong nền văn hóa truyền thống của họ.

Awa

Awa là người dân bản địa ở Brazil, sống theo hình thức bộ tộc. Hiện nay còn khoảng 350 thành viên, 100 người trong số họ không liên lạc với thế giới bên ngoài. Ngôn ngữ họ sử dụng là Tupi-Guarani. Họ sống theo lối sống du mục, nhưng sự can thiệp của thế giới bên ngoài như lấn chiếm đất đai, chặt phá rừng,… đã dần làm mất đi nền văn hóa cổ xưa của bộ tộc này.

Pintupi Nine

Pintupi Nine là một nhóm gồm chín người Pintupi đã sống cuộc sống thợ săn truyền thống tại sa mạc Gibson của Úc. Họ được coi là ”bộ tộc bị mất” và được báo chí ca ngợi là những người du mục cuối cùng. Gia đình này gồm 2 người mẹ và 7 người con, người cha đã mất trước khi người ta tìm thấy bộ tộc này. Họ chủ yếu ăn thực vật, thỏ và kỳ đà.

Ayoreo

Ayoreo là nhóm thổ dân bản địa sống ở Gran Chaco, là bộ tộc duy nhất còn sót lại ở Nam Mỹ không sống ở Amazon. Họ nói tiếng Ayoreo, ngôn ngữ được xếp vào nhóm Zamucoan. Hình thức sinh hoạt chủ yếu là săn bắt và hái lượm kết hợp với trồng trọt theo mùaAyoreo chia làm 7 bang, mỗi bang có một cái tên rất đặc biệt. Dân số của họ khá đông lên đến mấy nghìn người.

Người Mashco-Piro

Mashco-Piro thuộc họ Hamara, sinh sống ở Nam Mỹ, là một trong những bộ tộc sống cách biệt với thế giới bên ngoài. Họ sử dụng ngôn ngữ Piro, sống chủ yếu bằng hình thức săn bắn và hái lượm. Theo ước tính mới đây của tổ chức IWGIA, hiện bộ tộc này còn khoảng 100 – 250 người sinh sống. Chiến tranh và quá trình đô thị hóa chính là nguyên nhân làm giảm số lượng thành viên của bộ tộc này. Họ sẵn sàng bắn cung tên vào những đoàn khách ngồi trên tàu du lịch và những kẻ xâm chiếm bất hợp pháp để bảo vệ vùng đất thiêng liêng mà tổ tiên họ để lại.

Piaroa (Venezuela)

Piaroa là bộ tộc bản địa sống ở lưu vực sông Orinoco ở Venezuela. Theo thống kê của tổ chức INE, bộ tộc này có khoảng 14 nghìn người với 500 người sống ở bờ trái sông Piaroa ở Colombia. Họ sử dụng một loại thuật ngữ không rõ nguồn gốc. Piaroa đều có tính quân binh mạnh mẽ và hỗ trợ cho sự tự chủ cá nhân. Hiện mối quan hệ của Piaroa với các bộ tộc lân cận không được thân thiện. Mâu thuẫn phát sinh từ hồ đất sét ở thung lũng Guanay, là loại đất sét tốt dùng để làm gốm.

Sentinelese

Sentinelese sống ở quần đảo Andaman của Ấn Độ. Dân số khoảng 250-500 người, sử dụng ngôn ngữ Negritos. Như hầu hết các bộ tộc khác, người Sentinelese sống chủ yếu bằng săn bắn và hái lượm. Năm 2004, một cơn sóng thần đã ập đến vùng đất mà họ sinh sống nhưng không có một lý do nào giải thích được tại sao họ lại sống sót qua thảm họa đó.

Toromona

Toromona là người bản địa của Bolivia. Sử dụng ngôn ngữ Tacanan. Tôn giáo là tôn giáo bộ lạc truyền thống. Theo một số ghi chép cho biết thì bộ tộc này không hề có lòng thương xót trong việc giết người.

Waodani

Waodani là người gốc Amerindian sống ở khu vực rừng Amazon ở Ecuador. Họ gồm 4.000 cư dân, nói tiếng Huaorina – thứ ngôn ngữ cô lập không liên quan tới bất cứ loại ngôn ngữ nào khác. Trong nền văn hóa của họ, thuyết linh vật truyền thống giữ vai trò quan trọng, không có sự khác biệt giữa vật chất và tinh thần, các linh hồn có mặt khắp mọi nơi. Họ sinh sống từ xã hội săn bắn tập trung thành các khu định cư rừng lâu dài và từ chối mọi liên hệ với thế giới bên ngoài.

Wayampi

Wayampi là tộc người bản xứ sống men theo các lưu vực sông ở Brazil. Dân số khoảng 1.615 người rải rác ở 11 khu làng. Họ sử dụng ngôn ngữ Wayampi và viết bằng chữ Latinh nhưng tỉ lệ biết chữ thấp. Bộ tộc này lập các nương rẫy nông nghiệp và săn bắn sử dụng mũi tên là chủ yếu. Wayampi có quan hệ thương mại tuyệt vời với tộc người da đỏ Wayana, họ chủ yếu trao đổi buôn sợi bông, chó săn, lông chim làm vũ khí,…

Carabayo

Carabayo là bộ tộc nằm ở phía đông nam của Colombia. Họ không thường xuyên tiếp xúc với bên ngoài. Các cuộc tấn công bạo lực và khai thác cao su đã dẫn đến sự cô lập ngày càng gia tăng. Họ có thể giao tiếp với nhiều thứ ngôn ngữ nhưng ngôn ngữ chủ yếu của những người thân trong gia đình là Tikuna- Yuki.

Người Korowai

Korowai là dân tộc bản địa cư trú trong những cánh rừng ở cực đông Indonesia. Theo điều tra, bộ tộc này hiện nay còn khoảng 3.000 người đang sinh sống rải rác trong khắp các cánh rừng ở Papua. Người Korowai có tập tục săn đầu người và được coi là bộ tộc ăn thịt người hoang dã và ẩn dật. Họ chuyên sống trên ngọn cây với những tập tục người nguyên thủy.

Bộ tộc Yanomami

Yanomami là một nhóm sắc tộc người da đỏ bản địa ở vùng rừng rậm Amazon. Bộ tộc này có khoảng 20 nghìn người sinh sống chia thành 200-250 ngôi làng trải khắp rừng rậm Amazon. Với niềm tin có sự tồn tại của thế giới thần linh, bộ tộc này có tập tục ăn uống tro người chết. Tro cốt người chết được hòa lẫn với món súp chuối và họ tin rằng linh hồn người chết sẽ luôn ở bên cạnh họ. Bạo lực và bệnh dịch đã khiến dân số bộ tộc này giảm mạnh 20% trong vòng 7 năm.

Hãy Là Người Trả Lời Câu Hỏi Đầu Tiên

Thêm Bình Luận