Blog TopKhông có phản hồi

Thịt bò và lươn

Cả lươn và thịt bò đều là những loại thực phẩm có chứa một hàm lượng protein khá cao, nếu kết hợp chúng với nhau thì chắc chắn sẽ làm tăng hàm lượng protein có trong cháo. Việc protein dư thừa quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé và dẫn đến việc bé có thể bị tiêu chảy.

Thịt bò và thủy sản

Thịt bò và thủy sản tuyệt đối không nên kết hợp với nhau vì những thành phần dinh dưỡng của chúng có thể gây phản ứng với nhau. Trong thịt bò chứa hàm lượng phốt pho cao rất cần cho việc hình thành xương. Trong khi đó thủy sản lại rất giàu canxi và magie. Vì vậy khi dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau chắc chắn sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không chỉ những cản trở việc hấp thu phốt pho mà còn làm giảm đi tốc độ hấp thu canxi. Nói cách khác nếu kết hợp chúng để nấu cháo thì phốt pho sẽ bị kết tủa, từ đó gây khó khăn cho trẻ em trong việc hấp thụ canxi.

Thịt và đậu nành

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, thì thịt và đậu nành chính là hai nhóm thực phẩm chứa hàm lượng protein khá cao, vậy nên khi kết hợp chung với nhau sẽ làm tăng hàm lượng protein trong các món cháo, từ đó dẫn đến việc dư thừa nitơ gây nên tiêu chảy cho trẻ sơ sinh, điều này rất không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, các bà mẹ tuyệt đối không nên nấu chung thịt với đậu nành cho trẻ ăn .

Thịt gà và cá chép

Tuy thịt gà được đánh giá là món ăn được xếp vào hàng “sang chảnh” trong giới ẩm thực. Mặc dù vậy nếu thịt gà kết hợp sai với những loại thực phẩm khác sẽ gây nên những tác dụng không mong muốn, và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, điển hình đó chính là việc kết hợp thịt gà và cá chép. Theo Đông y thịt gà và cá chép đều là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau, vì thế nếu kết hợp chúng để nấu cháo thì sẽ dễ làm cho trẻ em bị các chứng như tiêu chảy, mụn nhọt, hay đầy hơi. 

Thịt lợn và thịt bò

Theo Đông y, thịt lợn là một loại thực phẩm có tính hàn trong khi đó thịt bò lại có tính ôn. Chính vì thế, chúng là tương khắc với nhau, từ đó làm hạn chế thế mạnh của nhau, cũng như làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau. Và điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Não lợn và lòng đỏ trứng

Khi lòng đỏ trứng được kết hợp cùng não lợn thì sẽ làm tăng nồng độ cholesterol có trong cháo. Khi trẻ ăn phải món cháo này sẽ hấp thụ một lượng lớn cholesterol vào trong cơ thể, từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch cũng như thể trạng. Vậy nên, mặc dù những thực phẩm này được cho là khá bổ dưỡng, thế nhưng các bà mẹ cũng cần phải thật tỉnh táo để không kết hợp chúng với nhau nấu cháo cho con.

Cà rốt và củ cải

Củ cải là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C khá cao, trong khi cà rốt lại chứa các enzyme cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng nếu kết hợp chúng trong món cháo, các enzym có trong cà rốt nhất định sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, từ đó khiến cơ thể không thể hấp thụ được vitamin C.

Đậu đen và thịt bò

Thịt bò thì giàu chất sắt và thường được dùng để bổ máu, thế nhưng khi ăn cùng với đậu đen thì lượng sắt sẽ bị giảm hấp thu một cách rất nghiêm trọng. Bởi lẽ trong đậu đen lại rất giàu chất xơ thô, to sẽ khiến giảm hấp thu sắt. Vậy nên, khi nấu đậu đen cùng với thịt bò, hàm lượng sắt có trong thịt sẽ bị mất và gây cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể của bé. Vì vậy, chúng ta không nên kết hợp chúng với nhau. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò, các bà mẹ nên cho bé nghỉ ngơi trong khoảng 2 giờ rồi mới ăn chè đậu đen. 

Củ cải và trái cây

Củ cải là một loại thực phẩm có thể sinh ra thiocyanate. Nếu ăn cùng với trái cây, thành phần flavonoid có trong các loại trái cây chắc chắn sẽ được chuyển đổi thành một chất gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Vậy nên, các bà mẹ cần lưu ý để tránh kết hợp hai loại thực phẩm này trong các bữa ăn của bé.

Hành tím và đậu phụ

Hàm lượng canxi có trong đậu phụ có thể được kết hợp với axit oxalic chứa trong hành tím và từ đó tạo ra chất kết tủa canxi oxalate. Được biết loại chất có thể làm cho sự hấp thụ canxi trở nên khó khăn, vậy nên rất không tốt cho trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn.

Hãy Là Người Trả Lời Câu Hỏi Đầu Tiên

Thêm Bình Luận