Blog TopKhông có phản hồi

Lễ hội truyền thống một loại hình sinh hoạt văn hóa, sản phẩm tinh thần của người dân Việt Nam ta. Các hoạt động lễ hội như một bảo tàng sống về văn hóa được lưu truyền qua nhiều đời nay. Để hiểu hơn về các lễ hội văn hóa đó hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn một số lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở khu vực miền Bắc.

Hội Lim

Hội Lim một trong những lễ hội văn hóa truyền thống nổi tiếng đầu xuân của vùng đất Kinh Bắc, được tổ chức vào 12- 14 tháng Giêng hàng năm tại Bắc Ninh. Đến với lễ hội đặc biệt này bạn sẽ có cơ hội nghe những câu ca dao,bài hát quan họ Bắc Ninh nổi tiếng cả nước, từ đêm hội hát thi quan họ giữa các làng quan họ nổi tiếng vùng đất này cùng nhiều nghi lễ, trò chơi gian dân đặc sắc nhất.

Lễ hội Chùa Yên Tử

Lễ hội Chùa Yên Tử được diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch tại khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử. Du khách về đây không chỉ được tham gia lễ hội với nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương cúng Phật, bái Tổ Trúc Lâm hay lễ khai ấn “Dấu Thiêng Chùa Đồng”  với nhiều tiết mục văn nghệ diễn xướng tái hiện sự tích lịch sử, văn hóa tâm linh, những huyền thoại về Tam Tổ Thiền phái Trúc Lâm tôn kính cùng nhiều hoạt động văn hóa dân gian, cổ truyền rất đặc sắc mà còn được thành tâm cúng bái cầu bình an đầu năm.

Lễ Hội Bà Chúa Kho

Lễ Hội Bà Chúa Kho được coi là một trong những lễ hội lớn nhất khu vực miền Bắc được tổ chức tại Đền Bà Chúa Kho tỉnh Bắc Ninh vào ngày 14 tháng Giêng kéo dài tới hết tháng. Đến với lễ hội này bạn sẽ có cơ hội xem ” Tục dâng hương và lễ vay tiền Bà Chúa” với ý nghĩa cầu tài phát lộc của người dân nơi đây. “Đầu năm xin lộc, cuối năm trả lễ” là một phong tục đã tồn tại từ rất lâu đời của người dân miền Bắc. 

Lễ Hội Chợ Viềng

Lễ Hội Chợ Viềng được coi là một trong những lễ hội đặc biệt thuộc tỉnh Nam Định. Đúng như với cái tên của nó, khi đến lễ hội này bạn sẽ được tham gia mua sắm trao đổi giao lưu văn hóa cộng đồng cùng những vật phẩm, sản vật với khái niệm ” Mua may bán rủi”. Lễ hội đặc biệt này được tổ chức vào mùng 8 tháng giêng âm lịch hàng năm được đông đảo du khách quan tâm.

Lễ hội hoa ban

 Lễ hội hoa ban một trong những lễ hội nổi tiếng đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc người Thái vùng Tây Bắc Bộ Việt Nam. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 5/2 âm lịch với mong muốn thỉnh bái thần rừng, thần hang cùng hồn vía đôi trai, gái qua một sự tích lưu lại cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương một trong những lễ hội đặc biệt của vùng đất Hương Sơn, cũng là lễ hội chùa lớn nhất cả nước trong dịp đầu năm, được diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.  Khi đến đây du khách không chỉ được hòa mình vào lễ hội hay cầu bình an đầu năm mà bạn còn được thong dong trên những chiếc thuyền, để du ngoạn ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp của vùng đất này.

Lễ hội Cổ Loa

 Lễ hội Cổ Loa một trong những lễ hội nổi tiếng ở khu vực miền Bắc, được tổ chức vào mùng 6 tháng Giếng âm lịch diễn ra tại Đông Anh Hà Nội, với mục đích tưởng nhớ đến công ơn to lớn của Thục Phán An Dương Vương người có công xây dựng nước Âu Lạc. Đến với lễ hội bạn sẽ được tham gia nghi thức rước Văn, tế lễ và rước thần của “bát xã”  để tưởng nhớ vị thánh linh, cầu bình an, cầu hạnh phúc cho mọi nhà.

Lễ Hội Đền Hùng

Lễ Hội Đền Hùng còn được biết đến với tên gọi khác là ” Giỗ Tổ Hùng Vương” được coi là một trong những lễ hội quan trọng của Việt Nam ta. Lễ hội này mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn to lớn của các vua Hùng. Hội được tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm với câu ca dao ” Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng 10/3″. Đến với với hội bạn sẽ được xem các nghi thức như: Rước bánh chưng – bánh giầy, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, Rước kiệu và dâng hương lên đền Thượng,…Cùng rất nhiều phong tục và các trò chơi dân gian mang đậm chất bản sắc dân tộc.

Lễ Hội Đền Gióng

Lễ Hội Đền Gióng được diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm trong vòng 3 ngày tại Sóc Sơn, Hà Nội. Du khách tới đây sẽ được tham gia nhiều nghi thức truyền thống như: Lễ khai quang, lễ rước dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng hay nơi thờ Thánh Gióng.

Lễ hội Kinh Dương Vương

Lễ hội Kinh Dương Vương một lễ hội đặc biệt mang ý nghĩa hội tụ văn hóa và thể hiện lòng biết ơn, sự trân trọng đến Thủy tổ nước Việt Nam ta được tổ chức từ ngày 14 – 19 tháng Giêng. Lễ hội này được diễn ra tại đền thờ Kinh Dương Vương tỉnh Bắc Ninh. Đến với lễ hội này bạn sẽ được tham gia nhiều nghi thức truyền thống và phong tục đẹp được tái hiện ở lễ hội Kinh Dương Vương.

Hãy Là Người Trả Lời Câu Hỏi Đầu Tiên

Thêm Bình Luận